Chữa trị mất ngủ hiệu quả bằng đông y gia truyền

Chữa trị mất ngủ hiệu quả bằng đông y gia truyền:    

Chữa trị mất ngủ hiệu quả bằng đông y gia truyền    
 Mất ngủ là căn bệnh thường gặp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp nhất là người già. Mất ngủ có rất nhiều nguyên nhân, mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng tập trung và trí nhớ.
 Thời gian ngủ trung bình của một người bình thường khoảng 7-8 tiếng (dao động từ 4-11 tiếng). Giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy…
 Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ giảm dần theo tuổi, thí dụ như bé mới sinh ngủ tới 17 giờ mỗi ngày, trẻ lớn ngủ từ 9 – 10 giờ mỗi đêm, người trưởng thành ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.
I.    Định nghĩa
      Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.    

     Tỉ lệ mất ngủ có thể từ 4% cho tới 48%. Khoảng 33% dân số bị một trong nhiều triệu chứng của mất ngủ,18% không thoả mãn với giấc ngủ.
II.    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
–    Nguyên nhân:
        Mất ngủ thường bắt nguồn từ một số vấn đề khác, chẳng hạn như một điều kiện chăm sóc y tế là nguyên nhân gây đau hoặc sử dụng các chất gây trở ngại cho giấc ngủ. Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ bao gồm:
Căng thẳng: Mối quan tâm về công việc, sức khỏe, trường học hoặc gia đình có thể giữ cho tâm trí hoạt động vào ban đêm, làm cho nó khó ngủ. Các sự kiện cuộc sống căng thẳng…
Lo lắng: Mỗi ngày lo âu cũng như rối loạn lo âu nghiêm trọng nhiều hơn có thể phá vỡ giấc ngủ .
Trầm cảm: Tâm trạng chán nản.
Thuốc: Thuốc theo toa, có thể ảnh hưởng giấc ngủ bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, tim và thuốc huyết áp, thuốc dị ứng, các chất kích thích, thuốc chứa chất kích thích caffeine.
Caffeine, nicotine và rượu. Cà phê, trà, cola và các loại đồ uống có chứa caffeine và chất kích thích khác. Uống cà phê vào buổi chiều muộn có thể giữ cho  khỏi rơi vào giấc ngủ vào ban đêm. Nicotine trong thuốc lá là một chất kích thích có thể gây mất ngủ. Rượu là một thuốc an thần có thể giúp chìm vào giấc ngủ, nhưng nó ngăn cản các giai đoạn của giấc ngủ sâu hơn và thường làm  thức giấc vào giữa đêm.
Điều kiện y tế. Nếu bị đau mãn tính, thở khó khăn, cần phải đi tiểu thường xuyên có thể phát triển chứng mất ngủ. Điều kiện liên quan với chứng mất ngủ bao gồm viêm khớp, ung thư, suy tim sung huyết, tiểu đường, bệnh phổi, bệnh trào ngược…
Thay đổi môi trường hoặc lịch trình làm việc. Du lịch hoặc làm việc một thay đổi có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể, làm cho khó ngủ.
Thói quen ngủ: Thói quen nghèo nàn bao gồm một lịch ngủ không đều.
Mất ngủ. Điều này có thể xảy ra khi lo lắng quá mức về không thể ngủ tốt và cố gắng quá khó để ngủ thiếp đi.
Ăn quá nhiều muộn vào buổi tối.
Tăng cường sử dụng thuốc. Người lớn tuổi sử dụng nhiều thuốc hơn người trẻ tuổi, làm tăng nguy cơ mất ngủ gây ra bởi thuốc.
–    Yếu tố nguy cơ gây ra mất ngủ :
    Là một người phụ nữ.
    Đang ở độ tuổi trên 60.
    Có một rối loạn sức khỏe tâm thần.
    Đang chịu rất nhiều căng thẳng..
    Làm việc ban đêm hoặc thay đổi.
    Đi du lịch xa.

III.     Biểu hiện và tác hại của mất ngủ
–    Mất ngủ thường có những biểu hiện sau đây:
    Khó vào giấc ngủ.
    Khó duy trì giấc ngủ
    Dậy quá sớm
    Ngủ dậy vẫn thấy mệt
    Tỉnh dậy nhiều lần trong giấc ngủ(mỗi lần 30 phút).
–    Tác hại của mất ngủ : Với mất ngủ, thường đánh thức cảm giác không nhớ lại, trong đó có ảnh hưởng tới khả năng hoạt động trong ngày. Mất ngủ có thể không chỉ ảnh hưởng tới cấp năng lượng và tâm trạng, mà còn hiệu suất làm việc, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
+ Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt.
+ Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý.
+ Mất ngủ thoáng qua hay kéo dài cũng đểu ảnh hưởng đến khả năng làm việc, học tập, dễ gây tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc …

IV.    Phương pháp điều trị và phòng bệnh mất ngủ
–    Về nguyên tắc điều trị:
+  Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ
+  Vệ sinh giấc ngủ: Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ.
+ Dùng thuốc ngủ, kết hợp với dùng thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh
     Không có vấn đề tuổi tác, mất ngủ thường có thể điều trị được. Điều quan trọng thường nằm ở những thay đổi thói quen trong ngày và khi đi ngủ. Hãy thử những lời khuyên này:
–    Một lịch trình ngủ. Giữ thời gian đi ngủ và đánh thức thống nhất từ ngày này sang ngày khác, kể cả vào cuối tuần.
–    Hãy ra khỏi giường khi không ngủ.
–    Tránh cố gắng để ngủ.
–    Tìm cách để thư giãn. Tắm nước ấm, massage cũng có thể giúp thư giãn.
–    Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ ngắn. Ngủ trưa có thể làm cho khó hơn để ngủ vào ban đêm. Nếu không thể có được bởi không có, cố gắng hạn chế một giấc ngủ ngắn không quá 30 phút và không ngủ trưa sau khi 15:00.
–    Làm cho phòng ngủ thoải mái cho giấc ngủ.
–    Tập thể dục và hoạt động. Nhận được ít nhất 20 đến 30 phút tập thể dục mạnh mẽ hàng ngày ít nhất 5 – 6 giờ trước khi đi ngủ.
–    Tránh hoặc hạn chế uống cà phê, rượu và thuốc lá.
–    Tránh bữa ăn lớn và đồ uống trước khi đi ngủ. Một bữa ăn nhẹ là tốt. Uống ít hơn trước khi đi ngủ để sẽ không phải đi nhà vệ sinh thường xuyên.
–    Kiểm tra thuốc.  Ngoài ra kiểm tra nhãn sản phẩm toa để xem có chứa chất kích thích caffeine hoặc khác.
–    Kiểm soát đau. Nếu tình trạng đau đớn phiền hà, hãy chắc chắn các thuốc giảm đau có được hiệu quả, đủ để kiểm soát cơn đau trong khi  đang ngủ.
 
V.    Điều trị mất ngủ theo đông y Vũ Gia Đường:

Chữa trị mất ngủ hiệu quả bằng đông y gia truyền 1
  Mất ngủ theo y học cổ truyền có bệnh danh là “ Thất miên”, việc điều trị cũng theo các nguyên tắc như trên, tuy nhiên ngoài thuốc, YHCT còn có các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, dưỡng sinh để giúp cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn.
a. Không dùng thuốc:
Dưỡng sinh: Tập các động tác như thư giãn, thở 4 thì, động tác tam giác, xoa đầu mặt cổ, bấm huyệt (Xoa, day, bấm huyệt Nội quan, Túc tam lý, Tam âm giao).
b. Dùng thuốc:
Thường dùng các vị thuốc dưỡng tâm an thần để chữa mất ngủ.
 
A. Dùng theo kinh nghiệm:
Tuy nhiên, có một số cây cỏ là rau ăn vừa có thể dùng làm thuốc và không độc. Chẳng hạn như hạt sen, long nhãn, mật ong, đậu xanh, đậu đen, táo tàu… có tác dụng an thần, trị mất ngủ; Một số thức ăn như chuối, các loại hạt quả, lạc… giúp điều hòa giấc ngủ.
Các loại cây cỏ như lạc tiên có thể dùng riêng, luộc hoặc hấp và dùng ăn như rau giúp ngủ ngon, hoặc phối hợp với lá dâu tằm, lá vông, tim sen nấu nước uống trị mất ngủ; Trúc diệp (lá tre); Toan táo nhân (hột trái táo ta, táo chua) nấu nước uống thay nước trà, giúp giấc ngủ mau đến, có thể xem là một loại thuốc ngủ.
B. Dùng theo đối chứng lập phương:
a. Mất ngủ do làm việc quá sức hoặc suy nghĩ lo âu căng thẳng, kèm theo là biểu hiện hay hốt hoảng, thấp thỏm lo âu, tim hồi hộp, hay quên, chân tay mỏi rũ, ăn uống kém, sắc da không tươi nhuận, cả đêm không ngủ được, hoặc lúc ngủ lúc thức, hay nằm mơ, dễ tỉnh giấc.
Bài thuốc: Củ mài sao vàng 20g; Long nhãn 10g; Hạt sen để cả tim (sao) 20g; Lá dâu 10g; Táo nhân (sao) 10g; Lá vông 10g; Bá tử nhân 10g; Sắc uống mỗi ngày.
b. Mất ngủ kèm theo triệu chứng buồn bực, ù tai, đau lưng, uể oải không muốn làm việc, nóng nảy bứt rứt, có cảm giác bốc hỏa lên đầu mặt, đau đầu choáng váng, tâm phiền miệng khát, đêm ra mồ hôi trộm…
Dùng bài thuốc: Đậu đen 20g; Mè đen 10g; Hạt sen để cả tim (sao) 20g; Lá dâu 10g; Lá vông 20g; Vỏ núc nác 6g; Lá dâu tằm 20g; Lạc tiên 10g; Thảo quyết minh 10g.
c. Người nhút nhát, hay cáu gắt, hư phiền, ngủ không yên, hay chiêm bao vớ vẩn.
Bài thuốc: Hạt sen 40g; Táo nhân sao đen 40g.
d. Mất ngủ kèm theo đầy tức vị quản, ợ hơi, khó chịu hoặc ăn ít, đại tiện không thông hoạt, bụng đau, chân tay bủn rủn.
Bài thuốc: Trần bì 10g; Hương phụ 12g; La bạc tử 10g; Mộc hương 15g; Chỉ thực 10g.
 Ngâm chân thuốc bắc.

Chi tiết xin liên hệ để có cách điều trị tốt nhất:

DAT-HANG-TRUC-TUYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *