Bảo tồn quản lý và phát triển cây thuốc tỉnh Lào Cai

Bảo tồn quản lý và phát triển cây thuốc tỉnh Lào Cai
Cây thuốc tỉnh Lào Cai
Lào Cai giàu tiềm năng cây thuốc tự nhiên:
Lào Cai có những cánh rừng tự nhiên bạt ngàn và đa dạng các loài động, thực vật. Theo điều tra sơ bộ của những nhà khoa học, trong các khu rừng ở Lào Cai có trên 2.500 loài thực vật; trong số loài thực vật được phát hiện tại Lào Cai, có đến hơn 700 cây thuốc; có những loại cây thuốc quý hiếm như: Kim tuyến, hoàng liên, cẩu tích, tam thất hoang, đau xương, sâm vũ điệp… mọc hoang ở những cánh rừng và khu bảo tồn thiên nhiên…
Từ ngàn đời nay, người dân các dân tộc sống trên địa bàn Lào Cai đã biết sử dụng cây thuốc sẵn có trong rừng tự nhiên để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, nhất là trong thời kỳ mà thuốc kháng sinh, thuốc tân dược chưa được sử dụng rộng rãi. Cũng từ những cây thuốc sẵn có mà đồng bào các dân tộc thiểu số đã sáng chế ra những bài thuốc đông y chữa trị bệnh hiệu quả, thậm chí có những căn bệnh nan y mà thuốc tây không thể chữa khỏi.
Cũng chính điều này mà mấy năm nay, Lào Cai đang là điểm đến của nhiều thương lái mua gom cây thuốc tự nhiên.
Khai thác theo lối hủy diệt:
Cây thuốc tự nhiên có ở vùng đất Lào Cai đã và đang được nhiều người biết đến, bởi sự qúy hiếm và vai trò của nó trong điều chế thuốc đông y, nên việc khai thác đang diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, từ khi những bài thuốc tắm bằng thảo dược của đồng bào vùng cao Sa Pa, Bát Xát tiết lộ, chữa bệnh khá hiệu nghiệm, thì việc khai thác các cây thuốc trong rừng tự nhiên ngày càng rầm rộ. Ở nhiều địa phương đã bắt đầu xuất hiện cảnh “người người lên rừng lấy cây thuốc, nhà nhà đua nhau chế biến cây thuốc bán”. Đến các địa phương như Bắc Hà, Sa Pa, không khó gặp cảnh người dân địa phương bày bán cây thuốc thu hái được trong rừng tự nhiên ở các chợ phiên, dọc tuyến đường… Còn các điểm thu mua cây thuốc của các thương lái cũng “mọc” lên khá nhiều, nhất là địa bàn thành phố Lào Cai.

Đã gần chục năm sống bằng nghề lấy cây thuốc ở các khu rừng tự nhiên, hai vợ chồng ông Chảo Dào Thìn, xã Bản Khoang (Sa Pa) gác hẳn việc làm ruộng, làm nương, mà hằng ngày lên rừng tìm cây thảo dược về bán cho khách du lịch và các cơ sở sơ chế thuốc đông y, hoặc chế biến thuốc tắm. Theo lý giải của ông Chảo Dào Thìn, nguồn lợi thu được từ việc hái cây thuốc trên rừng về giúp gia đình ông có nguồn thu nhập khá, trong khi không phải mất công trồng, chăm sóc, vậy nên vợ chồng ông quyết định chuyển hẳn sang làm nghề khai thác cây thuốc trên rừng về bán. Không chỉ gia đình ông mà nhiều hộ dân ở các xã vùng cao của huyện Sa Pa cũng tham gia đi lấy cây thuốc. Đi lấy cây thuốc trên rừng đã thành nghề có thu nhập cao, bởi chỉ cần biết một số cây thuốc là có thể lên rừng lấy được và cây thuốc mang về bao nhiêu, thì các cơ sở thu gom ở thị trấn Sa Pa mua hết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm thu mua cây thuốc tỉnh Lào Cai như ở Sa Pa, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, tuy nhiên, chỉ rất ít cơ sở thu mua cây thuốc có giấy phép kinh doanh (thu mua để chế biến thuốc tắm, thuốc xông hơi và chữa bệnh), còn đại đa số các cơ sở hoạt động dưới hình thức thu gom để bán ra nước ngoài hoặc chuyển về xuôi tiêu thụ.

Cần những nỗ lực bảo tồn, quản lý cây thuốc tỉnh Lào Cai:
Mặc dù là tỉnh có tiềm năng rất lớn về cây thuốc tự nhiên, song, từ trước đến nay vẫn chưa có một cuộc điều tra, khảo sát kỹ lưỡng, khoa học, nhằm đánh giá đúng số lượng, loài và trữ lượng cây thuốc trên địa bàn tỉnh để đề ra hướng quản lý, khai thác và bảo tồn.

Phát triển cây thuốc tỉnh Lào Cai:

Trồng cây tam thất trong nhà tỉnh Lào Cai
Thực hiện Đề án “Tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020”, Lào Cai sẽ mở rộng diện tích trồng cây thuốc tỉnh Lào Cai theo quy trình công nghệ cao lên 350 ha.
Diện tích cây thuốc tỉnh Lào Cai được trồng theo quy trình công nghệ cao được thực hiện tại các huyện: Bát Xát (80 ha), Bắc Hà (50 ha), Sa Pa (65 ha), Si Ma Cai (45 ha), Mường Khương (65 ha), Văn Bàn (45 ha). Các loại cây thuốc tỉnh Lào Cai được trồng chủ yếu như: Đương quy (80 ha), xuyên khung (100 ha), atiso (100 ha), đan sâm (35 ha), thạch hộc (5 ha), tam thất (10 ha), y dĩ (20 ha).

Dự án trồng cây thuốc tỉnh Lào Cai theo quy trình công nghệ cao được thực hiện nhằm khai thác thế mạnh về đất đai, khí hậu, nguồn gen cây thuốc quý sẵn có trên địa bàn. Được biết, công nghệ kỹ thuật trồng dược liệu sẽ sử dụng nhà kính, nhà lưới, tưới tiết kiệm tự động, sử dụng màng che phủ chống bốc hơi nước, giảm xói mòn đất canh tác, áp dụng quy trình quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), bảo quản, sơ chế giảm tổn thất sau thu hoạch…

Dự án thực hiện sẽ được hỗ trợ 30% từ vốn ngân sách Nhà nước theo quy định, 70% vốn đầu tư được huy động từ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Dự án.

Phòng khám đông y Vũ Gia Đường
Địa chỉ:  Số 5A- ngõ 122- Kim Giang- Đại Kim- Hoàng Mai- Hà Nội
BS Linh: 0906.799.222 hoặc 0936.244.940

Chi tiết xin liên hệ để có những hiểu biết tốt nhất về cây thuốc chữa bệnh:

DAT-HANG-TRUC-TUYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *