Kinh nguyệt không đều điều trị theo đông y

Kinh nguyệt không đều điều trị theo đông y:

Kinh nguyệt không đều điều trị theo đông y

PHẦN I: RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn tới vô sinh, nhưng rất nhiều chị em phụ nữ chưa biết về bệnh, và tình trạng bệnh này chưa được quan tâm đúng mức. Rối loạn kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe của người phụ nữ, và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi: trong độ tuổi sinh sản, tuổi tiền mãn kinh hay ở các bạn nữ vừa xuất hiện kinh nguyệt.
1.    Như thế nào gọi là rối loạn kinh nguyệt?
Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thưởng có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21-35 ngày, trong đó có khoảng 3-5 ngày là ngày đèn đỏ. Lượng máu kinh mất đi trung bình trong mỗi lần hành kinh thường từ 50-100ml.
Nhưng vì một số lý do gì đó mà chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, chu kỳ kinh thay đổi ít hơn 21 ngày khi lại nhiều hơn 35 ngày. Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều. Máu kinh màu đen hoặc mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh thấp hơn mức kinh thường, đó đều là những biểu hiện thường thấy khi bị rối loạn kinh nguyệt
  2. Những nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt:
– Bạn gái đang ở tuổi dậy thì và mới có kinh được vài tháng đây thường là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi về tâm sinh lý, nên kinh nguyệt có thể chưa ổn định.
– Lối sống sinh hoạt hàng ngày không ổn định: thức quá khuya, thiếu ngủ, yếu tố gây stress gây căng thẳng, lo âu, đau khổ… hay có sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh.
– Rối loạn tiêu hóa: ăn quá nhiều, thức ăn nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
– Viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, mắc các bệnh phụ khoa: viêm âm đạo, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng… làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí vô kinh.
– Hoạt động thể lực quá sức: lao động nặng, luyện tập thể thao chuyên nghiệp (vận động viên), đòi hỏi làm việc với cường độ cao, tiêu hao năng lượng quá nhiều, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
– Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh lý (huyết áp, tiểu đường, tim mạch…) một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt .
– Sử dụng chất kích thích: uống quá nhiều rượu cũng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, làm chu kì kinh nguyệt không đều, hoặc là biến mất.
– Một số bệnh: như nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo thai, đa nang buồng trứng, polyp tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung …cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

2.    Các dạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp
* Thời gian :
– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn ít hơn 21 ngày gọi là kinh trước kỳ, ngày đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày gọi là “ kinh dài”.
 – Kinh nguyệt không theo quy luật: Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là dăm ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.
– Kinh nguyệt thưa, ít: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là kinh nguyệt ít (dân gian còn gọi máu bồ câu).
* Đặc điểm hành kinh :
– Lượng máu kinh mất đi quá ít chỉ một đến hai ngày là hết kinh gọi là “ kinh ít”, nếu lượng máu kinh chảy ra quá nhiều, có những cục máu đông lớn, sau chu kỳ kinh (trên 120ml) thì được coi là lượng kinh nguyệt nhiều.
– Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).
– Vô kinh: là khi đang có kinh nguyệt, nhưng kinh nguyệt bị ngừng từ 6 tháng trở lên (vô kinh thứ phát), hoặc chưa bao giờ có kinh (vô kinh nguyên phát).
– Thống kinh hay còn gọi là đau bụng kinh: trong thời kỳ kinh nguyệt, bụng dưới đau dữ dội, ảnh hưởng đến công tác và sinh hoạt.

4. Ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sức khỏe sinh sản.
– Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai.
– Chu kỳ kinh kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Đó cũng là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể : Vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng…
– Nếu lượng máu trong những ngày có kinh mất đi quá nhiều sẽ gây nên bệnh thiếu máu, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu.
Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt, có tiềm ẩn các dấu hiệu của bệnh lý, do đó, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám tìm nguyên nhân và tư vấn của bác sĩ.

PHẦN II : Kinh nguyệt không đều điều trị theo đông y Vũ Gia Đường

kinh-nguyet-khong-deu-dieu-tri-theo-dong-y
 Vì rối loạn kinh nguyệt bao gồm rất nhiều vấn đề nên ta sẽ tìm hiểu về kinh nguyệt không đều. Phụ nữ hành kinh lúc thì sớm, lúc thì muộn, kỳ kinh trước sau không nhất định gọi là kinh nguyệt không đều.
1.    Nguyên nhân:
Tính tình nóng nảy cả giận gan mất sự điều chỉnh, mạch lạc không thoải mái đến mức khí huyết rối loạn, có lúc dịch về trước, có lúc rơi về sau, có nguyên nhân thận khí hư suy, mệnh hỏa bất túc, hoặc thả lỏng ham muốn làm kiệt tinh, tổn thương đến mạch xung nhâm, mất khả năng điều khiển nắm giữ đến nỗi kinh nguyệt dịch về trước hoặc rơi về sau kỳ hạn không nhất định.
2.    Các thể bệnh:
A, Can uất khí trệ:
Triệu chứng :
–    Kinh nguyệt lúc sớm lúc muộn không định kỳ
–    Lượng kinh ít mà sáp khó xuống, sắc xám
–    Ngực sườn đau trướng, vú sưng, bụng dưới đau
–    Tự nhiên giận dữ, thích nằm nghỉ, sắc mặt u ám
Pháp điều trị: Điều can, lý khí, hòa huyết
           Bài thuốc:  Sài hồ sơ can thang gia Bạc hà
          B, Thận khí hư, xung nhâm mất điều hòa
           Triệu chứng :
–    Kinh nguyệt dịch lên trước hoặc lùi ra sau
–    Lượng kinh ít, màu rất nhạt, đầu váng hay quên
–    Tai ù, lưng mỏi, bụng dưới đau, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong, đái luôn
–    Tứ chi không ấm, sắc mặt xám bệch
           Cách chữa trị : Ôn thận phù dương củng cố mạch xung.
           Bài thuốc : Nhân sâm, Thục địa, Hoài sơn, Sơn thù, Thỏ ty tử, Viễn chí, Ngũ vị tử, Phụ tử, Nhục quế, Chích thảo, Bổ cốt chỉ.
          C, Thận âm hư, xung nhâm bất cố:
          Triệu chứng :
–    Lượng huyết ít, sắc hồng tươi
–    Đầu váng, mắt hoa, mồ hôi trộm, sốt định giờ
–    Lưng đau, vế chân đau
–    Mặt hồng, má đỏ, lòng bàn tay bàn chân nóng
–    Đại tiện bí, tiểu tiện ít đỏ
          Cách chữa trị : Ích âm bổ thận cố xung
          Bài thuốc : Lục vị địa hoàng thang gia Tri mẫu, Địa cốt bì

      Y học cổ truyền còn rất nhiều bài thuốc hay và hiệu quả.Xin quý vị liên với với Trung tâm đào tạo y học Vũ Gia Đường để có phương pháp chữa trị Kinh nguyệt không đều điều trị theo đông y hiệu quả nhất.
     Lời khuyên:  khi bị rối loạn kinh nguyệt thì bạn đừng âm thầm chịu đựng những cơn đau mà hãy đi khám để có một sức khỏe tốt nhất và tránh những hậu quả không mong muốn sau này của chứng rối loạn kinh nguyệt gây ra.

Chi tiết xin liên hệ để có cách điều trị tốt nhất:

DAT-HANG-TRUC-TUYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *