BỆNH ĐAU DÂY THẦN KINH CHẨM

DẤU HIỆU BẠN BỊ ĐAU DÂY THẦN KINH CHÂM LỚN

Đau đầu  vùng  gáy hay được gọi là đau dây thần kinh chẩm là nguyên nhân đau đầu thường gặp biểu hiện những cơn đau đầu kịch phát đột ngột, thường kéo dài 1-3 ngày, có thể lan tới vùng sau mắt, phía trước và sau đầu 1 hoặc 2 bên.

Đau đầu vùng gáy nguyên nhân hay gặp nhất là thoái hóa đốt sống cổ c1,2,3,4. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ trở thành bệnh mạn tinh và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

NGUYÊN NHÂN

Về nguyên nhân, đa số các trường hợp đau dây thần kinh chẩm đều tự phát,không rõ nguyên nhân. Trong một số trường hợp , người ta tìm thấy một số nguyên nhân: thoái hóa cột sống cổ c1,2,3,4(nguyên nhân hay gặp nhất); chấn thương; bệnh đĩa đệm cột sống, u…

TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng bao gồm đau liên tục,dữ dội,rát bỏng, hay bưng bưng (đau thành từng nhịp), kèm xen kẽ những cơn đau nhói, đau như điện giật, kéo dài vài giây đến vài phút,và có thể kèm theo giật cơ vùng gáy.cơn đau thường được mô tả giống như đau nửa đầu migraine (đau đầu 1 bên) nhưng cũng có thể đau cả 2 bên.Cơn đau thường bắt đầu tại nền hộp sọ và có thể đau lan sang phía sau hay dọc theo phần bên đầu.

Một số bệnh nhân cảm thấy đau phía sau mắt cùng bên bị ảnh hưởng.ở một vài người,cử động cổ có thể gây đau, da đầu có thể trở nên nhạy cảm đau và thậm chí chải tóc cũng có thể làm tăng cơn đau.

Nhiều bệnh nhân cảm thấy ngủ nhiều, mắt nhìn mờ hơn so với trước, tỷ lệ người trẻ mắc nhiều hơn ( đặc biệt dân văn phòng)

 

CHẨN ĐOÁN

-Triệu chứng lâm sàng: dựa vào vị trí, tính chất đau của người bệnh và phụ thuộc vào các triệu chứng thăm khám lâm sàng của bác sỹ.

-Cận lâm sàng: chụp x-quang cột sống cổ. CT-scan,chụp cộng hưởng từ (MRI) để phát hiện tình trạng tổn thương.

ĐIỀU TRỊ

-Theo tây y: dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ, kháng viêm, và thuốc chống co giật, phong bế thần kinh qua da.can thiệp phẫu thuật được xem xét khi bệnh nhân đau đầu nhiều, kéo dài và không đáp ứng với điều trị bảo tồn.những lợi ích và những nguy cơ của phẫu thuật luôn luôn được cân nhắc kĩ.

-Theo đông y: bệnh đau đầu vùng gáy còn được gọi là cảnh thống. Được điều trị bằng châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và thuốc thang.

Với kinh nghiệm nhiều năm điều trị bệnh này. Bác sĩ Vũ Trí Linh sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với bệnh nhân nhằm đạt kết quả cao nhất.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *