Hậu Covid trong Đông Y 

Hậu Covid trong Đông Y 

Thứ ngoại cảm mà Covid gây ra thuộc một trong những tác nhân gây bệnh trong lý luận Ôn Bệnh gọi là Dịch Lệ. Thứ ngoại tà này khác với lục tà gây bệnh qua bì mao kinh mạch trong Thương Hàn là chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp ( mũi, miệng ) trực tiếp tổn hại tới tạng Phế gây ho, đau rát họng, sốt, khó thở…không dừng lại ở đó, thứ ngoại tà này sau quá trình đấu tranh với Chính Khí (Tây Y gọi là hệ thống miễn dịch) của chúng ta gây ra phản ứng sốt. Thì sau đó sẽ đi vào sâu trong cơ thể nằm ẩn trong đó hoá thành nhiệt tà, nhiệt độc. Nếu thứ nhiệt độc này mạnh mẽ thì nó sẽ phát ra ngay sau khi nhiễm với triệu chứng tăng nặng của bệnh tình. Còn trường hợp chưa đủ mạnh thì sẽ ẩn mình âm thầm ăn sâu gặm nhấm tinh huyết của cơ thể và chờ đợi nhân tố thuận lợi để phát ra, biểu hiện sẽ là những chứng Uất Nhiệt, Nhiệt Độc…các biểu hiện về tinh thần tình trí…

Vì vậy, đang nhiễm Covid hay hậu Covid xét nghiệm virus âm tính thì chúng ta cũng cần phải có sự lưu ý về vấn đề này.

Về điều trị các chứng dư tà lưu lại thì không thuần dùng bổ cũng chẳng thể đơn phương dùng tả. Mà nên theo nguyên tắc thanh bổ phát tà ra ngoài. Nhiều trường hợp thấy yếu là bổ thấy mệt là nạp thêm, càng gây lên tình trạng nội tâm bức bối, tim đập thình thịch, đêm ngủ mơ màng…chính là do nội tà chưa ngoại phát mà vẫn còn lưu lại bên trong.

Phế là kiều tạng (một tạng non nớt yếu đuối rất rễ bị ngoại tà tác động), Phế là tạng cao nhất giống như cái lơm thõng xuống, tuyên phát và túc giáng nhiệm vụ điều phối bách mạch, tưới nhuận cho các tạng Tâm, Can, Tỳ, Thận phía dưới. Do vậy mà khi bị tổn thương sẽ làm hại tới các tạng phủ phía dưới nó.

* Những triệu chứng biểu hiện :

+ Bản thân tạng Phế : ho, khó thở, hụt hơi, dễ mệt, sức bền kém.

+ Hại tạng Tâm : bồn chồn, trống ngực, mất ngủ, tinh thần bất an, tức ngực…

+ Hại tạng Can : huyết áp tăng cao, đau tức mạng sườn, mụn nhọt nở loét, giảm thị lực

+ Hại tạng Tỳ : Chán ăn, bụng chướng, cơ nhục yếu mềm…

+ Hại tạng Thận : cơ thể tiều tuỵ, loãng xương, sinh lý giảm, tai ù, rụng tóc…

Tóm lại là phải chăm sóc vực lại chức năng của tạng Phế (Phổi ) chứ không phải điều trị những cái ngọn ( Tâm, Can, Tỳ, Thận )

Tôi xem mạch của một số bệnh nhân hậu Covid (âm tính ) có người hữu thốn phù sác thì dùng những bài phương hương phát hãn trợ Phế đẩy tà ra ngoài, lại có người tả quan phù huyền hoạt thì hoà giải thiếu dương kèm thấu nhiệt chuyển khí mà mang nhiệt tà đi ra, lại thêm xích phù mà khẩn lưỡi giáng thì ngay tức thì giải độc lương huyết cầm cự tới mùa hạ mượn cái ánh dương đó mới có thể thấu nhiệt chuyển khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *