KHÁI NIỆM RỐI LOẠN CHỨC NĂNG SINH DỤC NAM

KHÁI NIỆM RỐI LOẠN CHỨC NĂNG SINH DỤC NAM

Trước đây, khái niệm rối loạn chức năng sinh dục nam được gọi là chứng bất lực (impotence). Năm 1993, Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ sử dụng cụm từ rối loạn cương dương (erectile dysfunction), một số nơi gọi là liệt dương, hay giảm khả năng cương dương thay cho cụm từ bất lực để mô tả tình trạng bệnh lý rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới, với định nghĩa là không có khả năng cương dương, một giai đoạn trong quá trình hoạt động tình dục ở nam giới. Tuy nhiên, với sự hiểu biết một cách rõ ràng về từng giai đoạn của hoạt động tình dục ở nam giới cũng như những tiến bộ về mặt sinh lý bệnh, cụm từ rối loạn cương dương không còn thích hợp để nói lên tất cả các khía cạnh của tình trạng rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới.

Hiện nay, khái niệm rối loạn chức năng sinh dục nam (từ đây gọi tắt là rối loạn sinh dục nam) được mở rộng, và được định nghĩa là một tình trạng bệnh lý bao gồm: rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, rối loạn cực khoái, giảm khả năng xìu của dương vật; các tình trạng này có thể đơn độc hoặc phối hợp với nhau. Khái niệm rối loạn sinh dục nam phân biệt với khái niệm suy tuyến sinh dục nam (hypogonadism) là tình trạng suy giảm chức năng tinh hoàn,bao gồm rối loạn hormon và rối loạn sản xuất tinh trùng.

Rối loạn sinh dục nam là một tình trạng rối loạn bệnh lý thường gặp ở nam giới, ngày càng tăng lên ở Việt Nam và thế giới. Theo ước tính, số lượng nam giới bị rối loạn chức năng sinh dục trên thế giới sẽ tăng lên khoảng 322 triệu người vào năm 2025. Tình trạng này ảnh hưởng đến các giai đoạn của quá trình giao hợp ở nam giới, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và hạnh phúc gia đình.

 1. Rối loạn ham muốn tình dục

(sexual interest/ desire dysfunction)

 • Giảm ham muốn tình dục (hypoactive sexual desire) là tình trạng xảy ra liên tục hoặc tái phát trong đó người bệnh suy giảm (hoặc mất) hứng thú, nhu cầu hoạt động tình dục.
 • Theo ước tính, tình trạng này xảy ra ở hơn 15% nam giới trưởng thành và 30% nữ giới trưởng thành.
 1. Rối loạn cương dương

(erectile dysfunction)

Rối loạn cương dương là một tình trạng bệnh lý biểu hiện dưới một trong những dạng sau đây:

 • Không có ham muốn tình dục nên dương vật không cương cứng để tiến hành giao hợp.
 • Có ham muốn tình dục nhưng không đủ độ cương cứng để đưa được vào âm đạo.
 • Dương vật cương cứng không đúng lúc. Khi định tiến hành cuộc giao hợp thì dương vật không thể cương cứng, nhưng trong những hoàn cảnh tự nhiên hoàn toàn không bị kích thích về tình dục thì dương vật lại cương cứng.
 • Dương vật cương cứng trong thời gian rất ngắn, không có khả năng duy trì sự cương cứng đến lúc xuất tinh.
 1. Rối loạn xuất tinh
 • 75% nam giới ở độ tuổi 17, 18 có thể kiểm soát được hành vi xuất tinhmcủa mình.
 • Các rối loạn xuất tinh bao gồm xuất tinh sớm, xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh.
 • Xuất tinh sớm là tình trạng liên tục hoặc tái diễn xuất tinh xảy ra khi chỉ có rất ít kích thích tình dục, có thể xảy ra trước, trong hoặc ngay sau khi thâm nhập âm đạo và trước khi người bệnh có chủ định xuất tinh.
 • Xuất tinh muộn là sự trì hoãn quá mức khả năng đạt đến cực khoái và xuất tinh.
 • Không xuất tinh là người bệnh không xuất tinh được trong quá trình giao hợp dù có thể đạt được cực khoái.
 1. Rối loạn cực khoái
 • Rối loạn cực khoái ở nam giới được định nghĩa là mất khả năng đạt được cực khoái, giảm đáng kể mức độ khoái cảm hoặc kéo dài đáng kể thời gian đạt được cực khoái trong hoạt động tình dục .
 • Khó có thể đánh giá tình trạng giảm khoái cảm một cách chính xác vì hoàn toàn dựa vào cảm giác chủ quan của người bệnh và một số người bệnh không thể phân biệt được giữa xuất tinh và đạt cực khoái.
 • Tình trạng này khá hiếm gặp, chỉ xảy ra ở 3- 10% nam giới có rối loạn sinh dục.
 1. Dương vật không xìu được sau giao hợp
 • Chứng cương đau dương vật là tình trạng dương vật cương cứng quá mức gây đau và kéo dài (> 4 giờ) không kèm theo ham muốn tình dục và thường gây ra sau các kích thích tình dục bình thường .
 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự ngập máu trong thể hang; nếu kéo dài sẽ gây ra xơ hóa thể hang và rối loạn cương dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *