NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐAU MỎI VAI GÁY

NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐAU MỎI VAI GÁY

Đau vai gáy đến từ nhiều nguyên nhân: do nằm hoặc ngồi  sai tư thế, do vận động quá mức, do căng thẳng, do thời tiết và đặc biệt có thể do bệnh lý, dị tật bẩm sinh… Trong trường hợp này cần xác định rõ nguyên nhân để có hướng khắc phục và chữa trị đúng đắn.

Yếu tố cơ học

Lao động nặng hoặc lặp lại động tác nhiều lần, chấn thương, làm việc, thói quen sinh hoạt sai tư thế (ngồi lâu 1 tư thế như đọc sách, ngồi máy tính, xem điện thoại, nằm ngủ nghiêng 1 bên) là nguyên nhân đau mỏi vai gáy hàng đầu. Người bệnh sẽ có thể gặp những triệu chứng đau mỏi vai gáy vào sáng sớm thức dậy. Đau nhức vai cổ dạng này có thể hết sau vài ngày hoặc có thể kéo dài vài tuần nếu người bệnh không biết hoặc do tính chất công việc nên phải làm việc với cường độ cao liên tục.

Yếu tố bệnh lý

Thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, hẹp ống sống, u đỉnh phổi (đau từ ngực lan lên vai gáy), bệnh lý tim mạch thường lan lên vai phải, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ có thể là nguyên nhân gây đau vai gáy dai dẳng, lâu ngày không khỏi (đặc biệt là phòng đĩa đệm). Những trường hợp này cần được theo dõi thường xuyên vì có thể xảy ra nguy cơ phẫu thuật. Người bệnh nên đi khám sớm khi có các triệu  chứng cảnh báo nguy hiểm như sau đây:nhức mỏi, tê đau lan xuống tay, teo cơ, yếu tay…đau cả ngày không dứt…

Yếu tố căng thẳng

Điều ít ai ngờ tới là  đau vai gáy có thể xảy đến khi công việc căng thẳng, thức khuya thường xuyên. Trong khi các khớp khác thì hầu như không gặp tình trạng này. Do khi đầu óc căng thẳng, sẽ làm cho cơ thể căng thẳng làm rối loạn sơ tiết của cơ thể làm cơ thể mệt mỏi , đặt biệt là vùng cổ gấy dẫn đên vùng cơ và hệ xương làm việc nhiều hơn làm hạn chế mạch máu đến nuôi dưỡng vùng này ít dẫn đến đâu mỏi vai gáy nhiều lâu ngày sẽ gây thoái hóa cân cơ và day chằng và đĩa đệm rồi chèn vào các dây thần kinh xung quanh như vai gáy. Hơn nữa, cổ – vai – gáy cũng là con đường “huyết mạch” duy nhất đưa các xung truyền thần kinh đi xuống các bộ phận, cũng như đi lên não bộ vì thế chúng sẽ nhạy cảm và  dễ bị đau hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể.

Yếu tố thời tiết

Thời tiết thay đổi hoặc khi ngồi trước quạt hay máy lạnh, dầm mưa lâu, tắm gội ban đêm là những nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy như các bệnh vẹo cổ cấp, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ, cũng như tổ chức não gây thiếu máu cục bộ gây đau đầu. Vùng cơ ở vai gáy là vùng cơ thường xuyên hoạt động nên xảy ra đau nhức là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tự phát, không có nguyên nhân đau vai gáy rõ ràng. Những trường hợp này cần được theo dõi và thăm khám sớm.

Thay đổi thời tiết (gió nùa đông bắc) bệnh đau vai cổ gáy đau nhiều là do thoái hóa khớp.

Đau tăng về đêm và sáng sớm hoặc cứng khớp dưới 30 phút do thoái hóa khớp.

Đau tăng về chiều do thoát vị đĩa đệm cổ gây ra hội chứng vai cổ háy.

Đau cả ngày lẫn đêm là do phá rỉ khớp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *