NHÂN SÂM VỊ THUỐC QUÝ TRONG NAM KHOA

NHÂN SÂM VỊ THUỐC QUÝ TRONG NAM KHOA
( Radix Ginseng)
Bộ phận dùng: Rễ phơi hay sấy khô của cây nhân sâm Panax Ginseng C.A.Mey; thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae).
Tác dụng: đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, sinh tân, an thần [39]. Tráng dương [40].
Tác dụng dược lý:
– Cao nhân sâm tiêm dưới da của chuột cống trắng có tác dụng tăng cường khả năng giao phối của chuột đực. Thuốc còn có tác dụng kích thích sự sinh tinh ở chuột cống và thỏ; tăng cường khả năng hoạt động và thời gian sống của tinh trùng ở ngoài cơ thể [41].
– Nhân sâm có tác dụng kích thích hocmon sinh dục đực [42].
– Cho uống hoặc tiêm thuốc chế bằng nhân sâm hoặc các chất lấy từ nhân sâm trên một số động vật so sánh với động vật không dùng nhân sâm, thấy trọng lượng con vật tăng lên, thời gian giao cấu của con vật kéo dài, hiện tượng tình dục xuất hiện rõ rệt [43].
– Kích thích tuyến thượng thận tiết ra hormon sinh dục…[39][44].
– Nhân sâm có thể cải thiện chức năng cương dương [45].
– Hồng sâm Hàn quốc có thể là sự thay thế hiệu quả để điều trị RLCD ở nam giới, 60% bệnh nhân trả lời rằng hồng sâm Hàn Quốc đã cải thiện khả năng cương cứng (p<0,01) [46].
– Sử dụng đường uống chiết xuất Nhân sâm 350 mg mỗi viên đã cải thiện tất cả các lĩnh vực của chức năng tình dục. Nó có thể được sử dụng như một loại thuốc thay thế để cải thiện đời sống tình dục ở nam giới bị rối loạn chức năng tình dục [47].
– Sử dụng lâu dài chiết xuất Hồng sâm đã phục hồi sự kém hiệu quả của tinh hoàn do tinh hoàn ở chuột bằng cách điều chỉnh protein oxy hóa khử và cơ chế bảo vệ oxy hóa [48].
– Chức năng cương dương của bệnh nhân trong nhóm được điều trị bằng chiết xuất nhân sâm núi nuôi cấy mô (TMGE) đã cải thiện đáng kể , cho thấy TMGE có thể được sử dụng để cải thiện chức năng cương dương ở bệnh nhân nam [49].
– Nhân sâm có Panax notoginseng saponin (PNS) cải thiện khả năng cương dương chức năng ở chuột bị tiểu đường. Sự cải thiện này liên quan đến tang biểu hiện Akt, ức chế quá trình oxy hóa và phục hồi chức năng cảu các tế bào nội mô và tế bào cơ trơn dương vật [50].

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *