NHỮNG KIẾN THỨC VỀ PHỤ TỬ

#Thầy Linh chia sẻ về vị thuốc PHỤ TỬ
– Mọc phụ một bên là Phụ tử, tròn to, bằng và ngay thẳng, nặng chừng 1 lạng trở lên thì dược lực đủ, là tốt. Ô đầu, trắc tử, Thiên hùng, Ô nhuế đều cùng một xuất xứ mà khác tên.
– Khí vị: khí vị rất cay, rất nóng, có hơi ngọt và đắng, có độc nhiều, khí thì hậu, vị thì bạc, là vị thuốc âm trong dương dược, giáng xuống nhiều thăng lên ít, trong cái nổi có cái chìm, chỗ nào cũng có thể chạy đến, chủ yếu vào kinh Thủ quyết âm Mệnh môn, Thủ thiếu dương Tam tiêu, lại vào cả kinh Túc thái âm tỳ và Túc thiếu âm Thận
– Sợ phòng phong, cam thảo, nhân sâm, hoàng kỳ, đồng tiện, tê giác và đậu đen
-Chủ dụng: chuyển chữa chứng ngũ tạng lạnh, chân tay quyết nghịch, bụng dạ lạnh đau, tích tụ trưng hà, hàn thấp bại liệt, ho hen, phong hàn, đột nhiên đi tả thoát dương, ỉa chảy kéo dài, nghẹn, nôn, ung nhọt không thu miệng, sốt rét và đàm nhức đầu phong, trẻ em mạn Tỳ kinh, nốt đậu còn sắc xám tro. Dạ dày lạnh, ăn vào mửa ra, có tác dụng cường dương ích khí, rắn xương khỏe gân, bệnh thương hàn âm chứng, âm độc, trúng hàn, khí quyết, đàm quyết, buồn phiền, vật vã, mê muội, bất tỉnh, chứng thương phong bán thân bất toại, các chứng tê đau, phong lạnh sưng trướng, hoắc loạn chuyển gân, xích bạch lỵ, đau đầu do Thận, huyết chứng do dương hư, hết thảy những chứng trầm hàn cố lãnh đều không thể thiếu. Phụ nữ làm mạnh Nguyên dương, Nguyên hỏa, tán hết hàn thấp, hàn độc của 3 kinh âm, nếu không có Phụ tử thì không thể cứu vãn được. Chứng quyết nghịch của 3 kinh dương nếu không có Phụ tử thì cũng không làm gì nổi.
————————————————————
Thầy Linh liên tục mở các lớp hướng dẫn về y học cổ truyền trực tiếp và online.
☎️Liên hệ: thạc sĩ – bác sĩ Vũ Trí Linh 0906799222
☎️Thạc sĩ- bác sĩ Ngô Khuyên 0971287297

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *