NHỮNG NGUY CƠ MẮC ĐAU THẮT LƯNG?

NHỮNG NGUY CƠ MẮC ĐAU THẮT LƯNG?

Ngoài các bệnh tiềm ẩn, một số yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng nguy cơ đau lưng, bao gồm:

  • Tuổi: Lần đầu tiên người bệnh bị đau thắt lưng thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuy nhiên gặp rất nhiều giới trẻ từ 15 tuổi trở lên và triệu chứng này có dấu hiệu nhiều hơn khi tuổi càng tăng. Khi già đi, xương bị mất sức mạnh do loãng xương nên có thể dẫn đến gãy xương, đồng thời, giảm độ đàn hồi cơ và trương lực cơ. Các đĩa đệm bắt đầu thoái hóa và giảm tính đàn hồi theo tuổi, làm giảm khả năng nâng đỡ của các đốt sống. Nguy cơ hẹp ống sống cũng tăng theo tuổi.

  • Mức độ tập thể dục: Đau lưng phổ biến ở những người không thường xuyên tập luyện thể chất. Yếu cơ lưng và cơ bụng dẫn tới không hoặc hạn chế hỗ trợ cột sống nâng đỡ cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu cường độ thấp có lợi cho việc duy trì tính toàn vẹn của đĩa đệm.

  • Mang thai thường có triệu chứng đau lưng dưới gần mông do khung xương chậu phải thay đổi và thích ứng với trọng lượng và kích thước của thai nhi. Triệu chứng đau lưng này hầu như sẽ mất sau sinh.

  • Tăng cân: Thừa cân, béo phì hoặc tăng cân nhanh có thể gây áp lực lên lưng và dẫn đến đau thắt lưng.

  • Di truyền: Một số nguyên nhân gây đau lưng, chẳng hạn như Viêm cột sống dính khớp(Ankylosing spondylitis) là hiện tượng viêm xảy ra ở mối nối giữa các đốt của cột sống lưng, hay giữa cột sống và xương chậu của bạn, nguyên nhân gây bệnh này có một phần là do di truyền.
  • Các yếu tố nghề nghiệp: Các công việc đòi hỏi phải nâng, đẩy hoặc kéo mạnh, đặc biệt khi liên quan đến việc xoắn hoặc rung cột sống, có thể dẫn đến chấn thương và đau lưng. Tuy nhiên, công việc không hoạt động hoặc công việc văn phòng cũng có thể dẫn đến hoặc góp phần gây đau thắt lưng, đặc biệt là nếu bạn có tư thế xấu hoặc ngồi cả ngày trên ghế.

 

  • Các yếu tố sức khỏe tâm thần: Các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mức độ tập trung vào nỗi đau cũng như nhận thức về mức độ nghiêm trọng của triệu chứng này. Tình trạng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách, bao gồm gây căng cơ.
  • Đeo cặp/balo quá tải: Một chiếc ba lô quá nặng cùng với sách vở và đồ dùng có thể làm căng cơ lưng và gây mỏi cơ. Viện Phẫu Thuật Chỉnh Hình Mỹ (American Academy of Orthopaedic Surgeons) khuyến cáo trẻ em không nên mang balo hoặc cặp nặng quá 15 đến 20% trọng lượng cơ thể của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *