NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SINH TINH

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SINH TINH

Sinh tinh là một quá trình phức tạp, không chỉ phụ thuộc vào tinh hoàn mà còn chịu ảnh hưởng của các tuyến nội tiết, chế độ ăn uống, môi trường sống và làm việc, từ trường… Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh mà bạn cần nắm rõ.

Nội tiết vùng dưới đồi – tuyến yên

Khi hoạt động của tuyến nội tiết này bị suy yếu, không tiết đủ FSH để kích thích tinh hoàn sản sinh tinh trùng hoặc có thể tiết nhiều các hormone khác như prolactin làm giảm cường dương và sinh tinh ở nam giới.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn thiếu chất như: Vitamin A, Vitamin E, acid béo, acid amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tinh hoàn, làm giảm sinh tinh. Bên cạnh đó, thiếu vitamin B có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến yên và gián tiếp lên tinh hoàn.

Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy các thức ăn hiện đại thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày có thể ức chế sinh tinh. Đây có thể là một trong những nguyên nhân của hiện tượng giảm chất lượng tinh trùng nam giới đang được báo động hiện nay.

Nhiễm trùng

Một số trường hợp mắc vô sinh nam do giảm sinh tinh sau biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị. Biểu mô sinh tinh bị ảnh hưởng hoặc phá hủy hoàn toàn có thể do nhiễm trùng, do viêm, tăng nhiệt độ hoặc do giảm phản ứng miễn dịch sau khi “hàng rào” máu tinh hoàn bị phá hủy.

Tăng nhiệt độ tinh hoàn

Ở nam giới, nhiệt độ vùng bìu thường thấp hơn thân hiệt khoảng 2 đô. Trong trường hợp tinh hoàn không xuống hoặc tinh hoàn ẩn, quá trình sinh tinh bị ngưng lại. Thực nghiệm cho thấy cấu trúc mô học của tinh hoàn sẽ thay đổi nếu tinh hoàn không xuống. Sốt trên 38,5 độ có thể ức chế quá trình sinh tinh trong 6 tháng. Ngoài ra, nếu sốt quá cao có thể gây tổn thương AND của tinh trùng.

Môi trường sống và làm việc

Nhiễm độc một số kim loại nặng như chì, cadmi, thủy ngân có thể gây giảm sinh tinh thậm chí là gây vô sinh nam. Hút thuốc và uống nhiều rượu cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh tinh. Ngoài ra, các thuốc trừ sâu, diệt cỏ đặc biệt Dioxin cũng được ghị nhận là làm giảm sinh tinh và gây vô sinh.

Tinh nguyên bào trong giai đoạn phân chia rất nhạy cảm với phóng xạ, nhưng tinh nguyên bào gốc, tinh tử và tinh trùng ít ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với phóng xạ cường độ cao, trong thời gian dài thì tất cả các tế bào sinh tinh đều bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến vô tinh không hồi phục.

Từ trường

Từ trường với tần số thấp và cường độ cao có thể gây ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh. Trong môi trường sống hiện nay, từ trường chủ yếu được tạo bởi các thiết bị điện gia dụng, thiết bị điện công nghiệp, đường dẫn truyền điện.

Các thuốc điều trị bệnh lý nội khoa

Theo WHO một số loại thuốc được ghi nhận có thể ảnh hưởng đến sinh tinh như: Spironolacton, Nitrofuratoin, niridazon, Hormon, Cimetidin, sulphasalazin, colchichin. Đặc biệt, các thuốc điều trị ung thư thường ức chế mạnh quá trình sinh tinh và có thể gây ra tình trạng vô tinh nam.

 

Các bệnh toàn thân

Các bệnh lý toàn thân có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tinh hoàn, nhưng đôi khi không được mọi người chú ý. Các bệnh cấp tính nặng như bỏng, nhồi máu cơ tim, chấn thương, phẫu thuật,.. đều ức chế chức năng của tinh hoàn.

Suy thận mãn tính dẫn tới rối loạn điều hòa trục hạ đồi – tuyến yên, gián tiếp ức chế chức năng tinh hoàn. Suy gan mãn tính gây rối loạn nội tiết, dẫn đến giảm sinh tinh, teo tinh hoàn, giảm chức năng sinh hoạt tình dục. Các bệnh về đường tiêu hóa, huyết học, nội tiết đều ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Những bệnh nhân có bệnh lý ác tính, quá trình sinh tinh thường giảm mạnh hoặc ngưng hoàn toàn, chủ yếu do tác động của các phương pháp điều trị ung thư xạ trị, hóa trị.

Dongyvugiaduong.com

#Ths_Bs_Vũ_Trí_Linh

#Nam_Khoa_Đông_Y

#Nam_Khoa_Dr_Linh

#Đông_Y_Vũ_Gia_Đường

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *