Tuyển sinh lớp hán nôm mạch học

Tuyển sinh lớp hán nôm mạch học :

Tuyển sinh lớp hán nôm mạch học tuyen-sinh-lop-han-nom-mach-hoc-2

Trong lâm sàng thực nghiệm, đối với các thầy thuốc YHCT, một trong những yếu tố chẩn đoán được coi là khó nhất, đó là việc xem mạch. Mạch tượng (hình thể của mạch) vừa là thực tại ( sờ, bắt được) nhưng cũng rất trừu tượng. Xét về từng ý nghĩa của mạch, mỗi loại mạch có thể chủ một loại bệnh khác nhau. Ngoài ra mạch ở các vị trí khác nhau cũng biểu hiện bệnh lý khác nhau. Thí dụ: Mạch Trầm (thuộc Thận – Thủy), nếu ở vị trí bộ xích bên tay trái ( bộ vị của Thận) thì rất tốt nhưng nếu ở vị trí bộ thốn tay trái (thuộc Tâm) lại rất nguy hiểm, vì đó là biểu hiện của thủy khắc hỏa, bệnh nặng hơn… Muốn hiểu tại sao cũng mạch Trầm, ở bộ vị này thì tốt, ở bộ vị khác lại xấu… đòi hỏi phải hiểu biết về y lý…

Sách chuyên đề về mạch bằng tiếng Việt hiện nay tương đối rất ít và ngay cả trong các sách giáo khoa cũng chỉ bàn sơ qua về các bộ mạch, khó đáp ứng được nhu cầu ngày càng có chiều hướng muốn nghiên cứu sâu hơn về YHCT (trong đó có mạch học).

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều nước đã nghiên cứu và sử dụng một số máy để chẩn đoán mạch. Với đà phát triển như vũ bão của khoa thông công nghệ thông tin, rất có thể trong tương lai, việc sử dụng máy móc thiết bị hiện đại để thay thế đôi bàn tay của thầy thuốc trong việc xem mạch. Tuy nhiên, vẫn cần đến sự khéo léo, tinh tế của bàn tay thầy thuốc trong việc xem mạch. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một cách tổng quan về những thiệt bị hiện đại dùng trong việc hỗ trợ ghi nhận mạch. Các chuyên gia về máy tính nhận xét rằng, khi chúng mua một máy tính, ra khỏi cửa, có thể máy của chúng ta đã bị tụt hậu rồi. Các thiết bị chúng tôi giới thiệu bây giờ, có thể chỉ vài năm nữa thôi sẽ trở thành tụt hậu, nhưng hy vọng sẽ phần nào đem đến cho người đọc một số nét chấm phá về việc ứng dụng các thiết bị mới trong việc ghi nhận hình sóng mạch.

Vì vậy, trong tinh thần nghiên cứu, học hỏi, chúng tôi cố gắng tổng hợp lại các sách mạch (đa số dựa theo các sách mạch bằng tiếng Hán) xưa và nay, sắp xếp lại thành hệ thống trong từng vấn đề chuyên sâu về mạch.

***

Nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu mạch học, trung tâm đào tạo kỹ năng y học mở lớp hán nôm mạch học với tính chất khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền: vọng,văn vấn, thiết, thì bắt mạch chiếm 1 vị thế rất quan trọng trong chẩn đoán, nó được xếp vị trí thứ 4 với ý nghĩa là khâu cuối cùng và từ đó chốt lại bệnh thuộc âm, thuộc dương, thuộc hàn, thuộc nhiệt,thuộc biểu, hay thuộc lý. Để bắt mạch được không chỉ hiểu về lý luận của mạch mà còn phải có kỹ năng cảm nhận được mạch. Hiểu được điều đó, trung tâm sẽ tổ chức mở lớp mạch học để trang bị cho các bạn sinh viên 1 kiến thức và kỹ năng về mạch để góp phần chẩn đoán được tốt hơn.
Số lượng lớp tối đa: 20 người.
Học phí : 2 triệu.
Đ/c: Phòng khám YHCT Vũ Gia Đường
Số 5A, Ngách 122/2, Ngõ 122, Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà nội.

Trung tâm liên tục tuyển sinh lớp hán nôm mạch học khi đủ học viên đăng ký khóa học.

Chi tiết xin liên hệ để có phương pháp điều trị tốt nhất:

DAT-HANG-TRUC-TUYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *