VỊ THUỐC PHỤ TỬ

VỊ THUỐC PHỤ TỬ
PHỤ TỬ theo quan điểm của một số y gia thời xưa…..
Phụ tử là thuốc cốt yếu để bổ mạnh vào nguyên dương mà trừ 3 độc tà phong, hàn thấp.
Đan Khê nói “ Khí hư nhiệt lắm gia thêm chút phụ tử để giúp cho công hiệu của Sâm, Kỳ; người béo mập có nhiều thấp cũng cứ dùng”. Sách tập nghiệm nói: “ Chứng thũng vì tích sinh ra, tích hết mà thũng lại phát, nếu dùng thuốc lợi thì tiểu tiện lại càng bế, phần nhiều thầy thuốc đều bó tay, vì khí trung tiêu đã hư không thăng giáng được, bị hàn lạnh ngăn cách, phải dùng Phụ tử thì tiểu tiện mới thông được.
Ngô Thụ nói: “Bệnh thương hàn truyền biến đến 3 kinh âm, và bệnh thương hàn có ghé âm tà thì mình tuy nóng dữ mà mạch lại đi trầm, nên dùng Phụ tử, chứng đau bụng lạnh toát, mạch trầm tế, môi xanh, dái thọt, thì kíp dùng nó ngay vì nó có sức khởi tử hồi sinh.
Người đời cho Phụ tử là rất nóng, Đại hoàng rất lạnh không dám dùng để đến nổi dương cực âm kiệt rồi mới dùng một cách miễn cưỡng, rút cục chẳng làm gì được. người giỏi dùng thuốc thì không có vị nào là thuốc độc. Sách nói bệnh mãn tính mà dùng thuốc cấp cứu thì làm rối thêm trạng thái bình thường, bệnh cấp tính mà dùng thuốc hòa hoãn thì cứu không kịp.
————————————————————
Thầy Linh liên tục mở các lớp hướng dẫn về y học cổ truyền trực tiếp và online.
Liên hệ:
Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Trí Linh 0906799222
Thạc sĩ- bác sĩ Ngô Khuyên 0971287297

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *