Bài giảng 22: Những lưu ý khi cấy chỉ

lưu ý khi cấy chỉ 2

Cấy chỉ kết hợp giữa đông và tây y, trên nền tảng châm cứu của đông y và là một phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng rất độc đáo. Hiện nay, cấy chỉ đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên, người thực hiện cần nắm rõ những lưu ý khi cấy chỉ để phương pháp này phát huy tác dụng một cách tốt nhất.

Tổng quan về phương pháp cấy chỉ

Phương pháp này dùng dụng cụ đưa chỉ catgut (có khả năng tự tiêu sau một thời gian nhất định) vào huyệt vị, sự tồn lưu của chỉ tại huyệt trong thời gian đó đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, giảm đau….

lưu ý khi cấy chỉ 1

Phương pháp cấy dựa trên nền tảng châm cứu của Đông y

Ngoài ra, cấy chỉ catgut có tác dụng tăng cường đồng hóa, giảm dị hóa, kèm theo tăng cao protein và hydrocarbon ở cơ, giảm nồng độ acid lactic cũng như giảm sự phân giải acid ở cơ.

Quy trình kỹ thuật cấy chỉ đang ngày càng hoàn thiện, hạn chế các khuyết điểm như gây đau, chảy máu, dễ nhiễm trùng. Các chứng bệnh châm cứu được thì đều áp dụng cấy chỉ.

Những lưu ý khi cấy chỉ để đảm bảo an toàn, hiệu quả

Cấy chỉ cũng tương tự như các phương pháp chữa bệnh thông thường, có phương thức thực hiện, chỉ định và chống chỉ định riêng. Vì là phương pháp dùng trong y tế và có tác động trực tiếp vào cơ thể người nên cần lưu ý khi cấy chỉ các vấn đề sau:

– Đối với người bệnh

Trước khi cấy chỉ, người bệnh chú ý: Không ăn quá no nhưng cũng không để đói, không uống rượu, nước ngọt, cà phê  và không lao động hay tập thể lực quá sức,. Nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ trước khi điều trị và cần tắm rửa trước khi đến điều trị. Để tiện cho việc điều trị, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi.

lưu ý khi cấy chỉ 2

Để phát huy hiệu quả cần lưu ý khi cấy chỉ

Sau khi cấy chỉ, người bệnh cần ngồi nghỉ tại phòng khám 10 – 15 phút và không lao động thể lực quá sức. Có thể tắm rửa 4 – 6h sau khi điều trị. Tránh ăn tôm, cua, cá, mực và đồ ăn nếp (xôi nếp, bánh chưng…).

– Dụng cụ y tế đảm bảo tiêu chuẩn

Do chỉ được cấy trực tiếp vào trong phần mềm của cơ thể nên các dụng cụ y tế liên quan phải được tiệt trùng sạch sẽ, sử dụng một lần và không dùng chung.

– Lưu ý khi cấy chỉ về số huyệt

Bệnh nhân có thể đau tại huyệt cấy chỉ, nguyên nhân quan trọng là do thường dùng kim có kích thước to để đưa chỉ catgut vào huyệt vị, nên đặc biệt lưu ý 1 lần cấy chỉ không quá 4 huyệt.

– Lưu ý khi cấy chỉ về thời gian

Một lần cấy chỉ 10 – 20 phút, khoảng cách giữa 2 lần là 10 – 20 ngày. Đây là khoảng cách thời gian lý tưởng cho người bệnh, vừa kịp thời phục hồi bệnh đồng thời cơ thể sẵn sàng cho lần điều trị tiếp theo.

Do phương pháp cấy chỉ sử dụng chủ yếu là chỉ catgut (chỉ tiêu) nên tuyệt đối chống chỉ định cho người bị dị ứng loại chỉ này.

Cấy chỉ được đánh giá là phương pháp hiệu quả, tiên tiến sự kết hợp của tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại. Vì vậy, cần nắm chắc những lưu ý khi cấy chỉ để phương pháp này được phát huy tốt nhất công dụng.

Xem thêm:

ĐÔNG Y VŨ GIA ĐƯỜNG

Địa chỉ: No- 02, Lk 83, Khu Cây Quýt, Tổ 5, Phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0906 799 222

Email: Trilinh07@gmail.com

Website: dongyvugiaduong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *