Bài giảng 21: Cấy chỉ bị sưng – nguyên nhân và cách khắc phục

cấy chỉ bị sưng 1

Cấy chỉ được xem là một bước cải tiến lớn của phương pháp châm cứu và được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cấy chỉ xong bị sưng đỏ, thậm chí ngứa ngáy và phát sốt… Vậy nguyên nhân cấy chỉ bị sưng là gì và cách khắc phục ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài giảng 21 sau đây.

Nguyên nhân của việc cấy chỉ xong bị sưng

Cấy chỉ thực chất cũng là một hình thức tác động vào huyệt vị bằng cách đưa một đoạn chỉ catgut vào thông qua đầu kim. Mục đích nhằm tạo ra các phản ứng hóa sinh, gây kích thích liên tục để làm tăng sinh protein, hydratcarbon, cải thiện tuần hoàn máu và tăng dinh dưỡng tại vùng huyệt vị, từ đó giúp giảm đau chống viêm, điều trị bệnh và phục hồi các chấn thương. Tùy mục đích trị liệu mà các bác sĩ sẽ tiêm vào các huyệt vị khác nhau.

cấy chỉ bị sưng 1

Cấy chỉ cũng là một hình thức tác động vào huyệt vị như châm cứu

Xét về cách thức thì cấy chỉ thực chất cũng là một hình thức khác của châm cứu ở mức cải tiến hơn. Cấy chỉ phát triển dựa trên những tiến bộ của khoa học trên cơ sở áp dụng nền tảng về y học cổ truyền, được chứng nhận là phương pháp chữa bệnh an toàn và khá hiệu quả, đã và đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

cấy chỉ bị sưng 2

Nguyên nhân cấy chỉ bị sưng chủ yếu là do công tác vô trùng chưa đảm bảo

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cấy chỉ bị sưng, thậm chí ngứa ngáy và phát sốt toàn thân. Đây là những triệu chứng của viêm nhiễm khi cấy chỉ, mà nguyên nhân chủ yếu là do người thực hiện không làm tốt công tác vô trùng, ví dụ như không rửa tay sạch, không mang găng tay bảo vệ, hoặc do người bệnh không vệ sinh cơ thể sạch sẽ hoặc đã nhanh chóng tiếp xúc với môi trường ô nhiễm…

Cách khắc phục tình trạng cấy chỉ bị sưng

Đế tránh cấy chỉ bị sưng hay viêm nhiễm, cả người thực hiện lẫn bệnh nhân cần thực hiện tốt công tác vô khuẩn, vô trùng trước khi cấy chỉ. Cụ thể, các bác sĩ cần rửa tay sạch sẽ và mang găng tay phẫu thuật khi tiến hành cấy chỉ vào huyệt vị. Người bệnh cũng cần đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi cấy chỉ, tránh gió lùa và môi trường ô nhiễm sau khi cấy xong… Đặc biệt, bạn nên chọn những cơ sở có uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo tay nghề bác sĩ và quy trình thực hiện, cần lưu ý đến nguyên tắc một chiều của việc cấy chỉ, tức là mỗi dụng cụ cấy chỉ chỉ được phép sử dụng cho một bệnh nhân.

cấy chỉ bị sưng 3

Các dụng cụ cần được khử trùng trước khi tiến hành cấy chỉ

Để mang lại hiệu quả và tránh cấy chỉ bị sưng, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số điều trước khi điều trị cấy chỉ như sau: không nên ăn quá no hoặc để quá đói, tránh làm việc quá sức và để cơ thể mệt mỏi, không uống nước ngọt, cà phê hoặc rượu bia… Tốt nhất nên ngồi nghỉ tại chỗ sau khi tắm rửa sạch sẽ. Sau khi cấy chỉ, nên ngồi nghỉ tại phòng khám khoảng 10-15 phút, tuyệt đối không nên lao động quá sức. Không nên ăn các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực và các loại nếp…

cấy chỉ bị sưng 4

Vũ Gia Đường là phòng khám chữa bệnh y học cổ truyền uy tín

Để đảm bảo không gặp biến chứng mà cụ thể là cấy chỉ bị sưng, người bệnh đặc biệt cần chọn những cơ sở y tế đảm bảo uy tín. Đông y Vũ Gia Đường là phòng khám chữa bệnh y học cổ truyền với chất lượng đặt lên hàng đầu. Chúng tôi tập trung đội ngũ y bác sĩ tài giỏi, có bằng cấp chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm. Cùng với đó là cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong công tác khám chữa bệnh. Đây còn là trung tâm đào tạo đông y dành cho những ai yêu thích y học phương Đông với các bộ môn như xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, châm cứu, y lý, đông dược, thuốc nam…

Trên đây là bài giảng 21: Cấy chỉ bị sưng – nguyên nhân và cách khắc phục. Hi vọng thông qua bài giảng, học viên có thể hiểu hơn về phương pháp cấy chỉ cũng như các biện pháp khắc phục các biến chứng có thể xảy ra. Theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác tại website https://dongyvugiaduong.com/.

Xem thêm:

ĐÔNG Y VŨ GIA ĐƯỜNG

Địa chỉ: No- 02, Lk 83, Khu Cây Quýt, Tổ 5, Phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0906 799 222

Email: Trilinh07@gmail.com

Website: dongyvugiaduong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *