Bài giảng 3: Phương pháp cấy chỉ có tác dụng phụ gì không? Quy trình cấy chỉ vô khuẩn như thế nào?

cấy chỉ có tác dụng phụ gì không 3

Cấy chỉ được xem là một bước cải tiến thần kỳ trong châm cứu cổ truyền với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Song song với đó, vấn đề cấy chỉ có tác dụng phụ gì không cũng là đề tài mà rất nhiều người lưu tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp này.

Tổng quan về phương pháp cấy chỉ

1.1. Khái niệm

cấy chỉ có tác dụng phụ gì không 1

Cấy chỉ là phương pháp trị liệu phổ biến hiện nay. Vậy cấy chỉ có tác dụng phụ gì không?

Cấy chỉ (hay còn có tên gọi khác là chôn chỉ, vùi chỉ,…) là một phương pháp kết hợp giữa châm cứu truyền thống với sự tiến bộ của y học hiện đại. Các y bác sĩ sẽ đưa một đoạn chỉ catgut cấy vào huyệt vị thích ứng với bệnh tật, gây kích thích liên tục để chữa bệnh. Loại chỉ catgut này là một loại protit tự tiêu trong khoảng 20 đến 25 ngày kể từ khi đưa vào cơ thể, hoàn toàn vô trùng.

1.2. Ứng dụng

Hiện nay, cấy chỉ được các y bác sĩ đánh giá là phương pháp trị liệu có hiệu quả rất cao và được ứng dụng rộng rãi, trong đó có 2 tác dụng chính là cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ chữa bệnh.

– Cấy chỉ thẩm mỹ

Nhờ vào đặc tính của mình, phương pháp cấy chỉ có khả năng làm giảm mỡ bụng, chữa béo phì, làm căng da mặt, nâng mũi,… Ưu điểm là tiết kiệm thời gian nghỉ dưỡng, việc chăm sóc sau khi thực hiện quá trình cấy chỉ thẩm mỹ cũng đơn giản và ít gây biến chứng hơn. Nên người muốn làm đẹp cũng không cần lo lắng cấy chỉ có tác dụng phụ gì không trong thẩm mỹ.

– Cấy chỉ chữa bệnh

Bên cạnh cấy chỉ có tác dụng phụ không, thì câu hỏi cấy chỉ chữa được bệnh gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Nhìn chung, cấy chỉ có thể giúp hỗ trợ và điều trị một số bệnh lý dị ứng cũng như về xương khớp,… Ngoài ra, các bệnh liên quan đến dạ dày, bệnh nam khoa cũng có thể được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ.

Cấy chỉ có tác dụng phụ gì không?

Dù là phương pháp trị liệu nào, nếu không được thực hiện đúng kĩ thuật, bác sĩ có trình độ chuyên môn thấp, đều có thể xảy ra điều không mong muốn. Vì vậy, với băn khoăn cấy chỉ có tác dụng phụ gì không còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

cấy chỉ có tác dụng phụ gì không 2

Không ít người băn khoăn cấy chỉ có tác dụng phụ gì không

Nhiễm trùng da là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất. Điều này xảy ra khi quy trình vô khuẩn không được thực hiện triệt để. Ngoài ra, nếu kim châm dùng để đưa chỉ catgut vào huyệt đạo không được tiệt trùng kỹ cũng có thể khiến bệnh nhân lây chéo bệnh từ người khác.

Cấy chỉ có tác dụng phụ gì không còn nằm ở tâm lý của bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh nhân quá sợ hãi, căng thẳng quá mức trong quá trình cấy còn có thể gây ra hiện tượng vượng châm. Bên cạnh đó, nếu bác sĩ cấy chỉ lệch khỏi huyệt đạo vào mạch máu hoặc các vùng cơ bên cạnh còn có thể gây ra tình trạng chảy máu cho bệnh nhân.

Quy trình cấy chỉ vô khuẩn

Cấy chỉ tưởng chừng như là một phương pháp dễ thực hiện, tuy nhiên nếu tay nghề bác sĩ còn non, người điều trị không được trang bị đầy đủ kiến thức thì hoàn toàn có thể gây ra những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm. Cần thực hiện đúng quy trình để loại trừ lo lắng cấy chỉ có tác dụng phụ gì không.

cấy chỉ có tác dụng phụ gì không 3

Toàn bộ quy trình đều phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối

Dụng cụ cần chuẩn bị đầy đủ: Kim cấy chỉ vô khuẩn; chỉ catgut; cồn, bông, băng dính, gạc vô khuẩn; khay; pince, kéo; kìm có mấu; săng có lỗ vô khuẩn; hộp thuốc chống choáng; phòng thủ thuật vô khuẩn.

Các bước thực hiện:

– Cho người bệnh nằm đúng tư thế sao cho lộ huyệt cần cấy.

– Bác sĩ bắt đầu thực hiện vô khuẩn vùng huyệt, phủ săng có lỗ vô khuẩn.

– Cắt chỉ catgut thành dài từ 1 đến 2cm, luồn chỉ vào trong lòng kim.

– Đâm kim cấy chỉ qua da thật nhanh rồi từ từ đẩy kim vào huyệt, sâu khoảng 1 đến 3cm tùy từng huyệt cần cấy.

– Rút kim ra đúng kỹ thuật, để chỉ catgut nằm lại trong huyệt.

– Sát khuẩn chỗ cấy, đặt gạc, băng dính và theo dõi bệnh nhân trong 15 phút.

Tuyển sinh khóa học cấy chỉ

Đông y Vũ Gia Đường là trung tâm kỹ năng y học chuyên đào tạo các lớp cơ bản và nâng cao. Hiện nay chúng tôi đang tuyển sinh khóa học cho học viên đã biết châm cứu. Lợi thế của khóa học là chỉ có 5 học viên trong 1 lớp, thời gian học nhanh với mức học phí ưu đãi.

Trên đây là toàn bộ quy trình cấy chỉ vô khuẩn cũng như thông tin về vấn đề cấy chỉ có tác dụng phụ gì không. Để biết thêm cụ thể hơn về phương pháp này cũng như khóa học cấy chỉ, vui lòng liên hệ phòng khám Đông Y Vũ Gia Đường.

Xem thêm:

ĐÔNG Y VŨ GIA ĐƯỜNG

Địa chỉ: No- 02, Lk 83, Khu Cây Quýt, Tổ 5, Phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0906 799 222

Email: Trilinh07@gmail.com

Website: dongyvugiaduong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *