NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TINH TRÙNG

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TINH TRÙNG

Tinh trùng có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố dưới đây:

  1. Cân nặng, thói quen vận động

Theo các nghiên cứu của Hà Lan, cân nặng, hình thể cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo đó, những người thừa cân, bụng phệ, vòng eo trên 102cm sẽ có nồng độ tinh trùng thấp, số lượng tinh trùng di chuyển và có hình thái bình thường cũng thấp hơn người thân hình cân đối.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những người vận động hơn 15 giờ mỗi tuần có nồng độ tinh trung cao hơn 73% so với người lười vận động. Ngoài ra, việc chăm vận động còn tăng khả năng bơm máy, tăng cường bơm chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tinh trùng.

  1. Chế độ dinh dưỡng

Thiếu hụt những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Thiếu hụt những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Những người thiếu hụt vitamin, mangan, kẽm, selen thường có chất lượng số lượng tinh trùng không đạt ngưỡng bình thường. Ngoài ra, nếu chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin C thì tinh trùng sẽ bị kết dính, vón cục với nhau làm giảm khả năng ham muốn và sự di chuyển linh hoạt của tinh trùng.

  1. Thói quen sinh hoạt

Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Đây cũng chính là lý do các bác sĩ khuyến nghị nam giới có kế hoạch có con thì phải kiêng cử những thứ này.

Tập luyện thể thao quá mức hoặc lười vận động cũng khiến lượng tinh trùng bị giảm sút. Không chỉ vậy, tinh trùng còn bị ảnh hưởng bởi thói quen thức khuya, ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày, thường xuyên căng thẳng mệt mỏi.

  1. Nguyên nhân khác

Ngoài những yếu tố trên, tinh trùng còn bị ảnh hưởng bởi

Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến tinh trùng yếu chết. Lý do là tinh trùng chỉ có thể sống và phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 35 – 36 độ C. Người thường xuyên mặc quần chật, ngâm nước nóng, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao rất dễ bị ít và yếu tinh trùng.

Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc steroid: Các loại thuốc này cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng ít, gây ra tình trạng vô sinh tạm thời ở nam giới.

Như vậy, tinh trùng khỏe mạnh được nhận biết qua số lượng, màu sắc, hình dạng, tốc độ di chuyển, thời gian hóa lỏng và độ dính của tinh trùng cũng như tinh dịch. Để đảo bảo tinh trùng luôn khỏe mạnh, cần tránh xa các yếu tố nguy cơ và xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Khi tinh trùng xuất hiện các dấu

#Ths_Bs_Vũ_Trí_Linh

#Nam_Khoa_Đông_Y

#Nam_Khoa_Dr_Linh

#Đông_Y_Vũ_Gia_Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *