ỨNG DỤNG LÂM SÀNG VÀ PHÂN BIỆT CỦA VỊ THUỐC PHỤC LINH

ỨNG DỤNG LÂM SÀNG VÀ PHÂN BIỆT CỦA VỊ THUỐC PHỤC LINH.
☘️Bạch phục linh: màu trắng chủ yếu vào kinh Túc thiếu âm, Thủ thái dương, Túc thái âm và Túc dương minh, là loại âm trong dương dược tác dụng thấm hàn thấp là chính, hơi có tính chất bổ, chuyên đi vào khí phận.

☘️Xích phục linh. Vào Tâm, Tỳ và Tiểu trường, công năng chuyên tả nhiệt, lợi thủy, loại trắng thì kiêm cả bổ, loại đó thì chuyên về tả, phá được chứng khí kết, huyết kết, Vị nhạt vào cả kinh Túc thái âm, Thủ thiếu âm và Thủ thiếu dương.

☘️Phục thần. Chuyên bổ Tâm kinh, chủ chứng hoảng hốt sợ hãi, giận dữ hay quên, mở mang Tâm trí, yên hồn phách, nuôi tinh thần, vì nó nhờ khí của cây Tùng phát tiết ra ngoài để hình thành là Bạch linh, ôm giữ lấy gốc rễ ở trong mà sinh ra là Phục thần, có nghĩa là nương tựa, làm ra tác dụng thu liễm phần khí, yên tĩnh hồn phách.

☘️Hoàng tùng tiết. Là cái lõi của Phục thần, chủ trị chứng thương phong, miệng mắt méo lệch, do độc phong mà co gân không nói được, Tâm thần kinh sợ run rẩy, hư yếu mà hay quên, chủ trị hơi giống Phục thần.

☘️ Phục linh bì. Là vỏ củ Phục linh, tính vốn nhạt mà thẩm được thấp, màu sắc đen, cho vào Ngũ bì thang để làm thuốc tiêu thũng, lợi thủy.

☘️Hổ phách. Là tỉnh ba của nhựa cây Tùng tía kết lại tron đất ngàn năm mà hình thành, nó sinh ở dương mà trưởng ở âm thuộc dương và hành Kim, màu sắc đỏ, vị ngọt, thuốc vào huyết phận của Tâm, Can, Tỳ và Tiểu trường, tính vốn táo và thẩm thấp, cho nên cũng lợi thủy, cay ấm mà sắc đỏ cho nên có thể tiêu ứ, làm lớn mạnh cơ nhục, thành tựu ở đức “ khôn tĩnh” cho nên định được hồn phách

Hợp dụng: Cho vào thang Tứ quân thì giúp Sâm, Truật để thẩm thấp ở Tỳ, vào thang Ngũ linh tán thì làm sứ cho vị Trạch tả để tiêu trừ tà của Thận. Lại nói; dùng với Cam thảo, Phòng phong, Bạch thược, Từ thạch anh, Mạch môn thì chữa cả ngũ tạng.

Kỵ dụng: Bàng quang không co lại là hạ tiêu hư yếu, hỏa gặp thủy mà nguồn suối không tàng nạp được, chân tay sẽ lạnh, mạch sẽ trì, phải dùng thuốc ôn nhiệt chứ Bạch linh không thể làm gì được, cho nên nói âm hư thì cấm dùng.

——————————-
Thầy Linh liên tục mở các lớp hướng dẫn về y học cổ truyền trực tiếp và online.
☎️Liên hệ: thạc sĩ – bác sĩ Vũ Trí Linh 0906799222
☎️Thạc sĩ- bác sĩ Ngô Khuyên 0971287297

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *