VIÊM QUANH KHỚP VAI ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y CÓ KHÓ?

VIÊM QUANH KHỚP VAI ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y CÓ KHÓ?

Khớp vai là một khớp linh hoạt nhất của cơ thể những dễ tổn thương nhất vì bao khớp mỏng lỏng loẻ, dây chằng không đủ chắc. Vận động đa dạng làm được các động tác phức tạp. Các thói quen hằng ngày hoặc chấn thương trong sinh hoạt và lao động có thể khiến vai bị tổn thương, dẫn đến đau cơ vai.

Viêm quanh khớp vai YHCT (Y học cổ truyền) còn được gọi là chứng kiên tý thống. Do thuộc phạm vi chứng tý với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên tính chất từng thể bệnh viêm quanh khớp vai cũng rất khác nhau.

– Nguyên nhân gây VQKV theo YHCT:

Đau vai gáy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên đối tượng mắc bệnh chủ yếu là những người ở độ tuổi trung niên hoặc những người làm việc văn phòng. Theo cách lý giải của YHCT, bệnh đau vai gáy xảy ra do các căn nguyên sau đây:

+ Do các yếu tố ngoại nhân: Do vệ khí cơ thể không đủ, tấu lý sơ hở phong hàn thấp xâm nhập và khiến cho kinh lạc bị tổn thương, cản trở quá trình lưu thông khí huyết. Điều này làm cho các kinh lạc bị phù, tắc trệ gây đau.

+ Do nguyên nhân nội nhân: Những người bị bệnh lâu ngày, người cao tuổi can thận hư làm cho khí huyết giảm sút khiến thận tổn thương. Can huyết hư khiến cho khả năng nuôi dưỡng cân cơ suy giảm, từ đó gây bệnh đau vai gáy.

+ Các yếu tố bất nội ngoại nhân: Khi ngủ gối cao đầu, ngồi không đúng tư thế cũng có thể gây nên tình trạng đau vai gáy.

 

– Các thể VQKV theo YHCT:

+ Thể kiên thống (tương đương với VQKV đơn thuần): đau dữ dội, cố định một chỗ, trời lạnh ẩm đau tăng, chườm nóng đỡ đau. Đau tăng khi vận động, làm hạn chế 1 số động tác như chải đầu, gãi lưng… Khớp vai không sưng, không nóng, không đỏ, cơ chưa teo… Ngủ kém, mất ngủ. Chất lưỡi hồng, rêu trắng, khi đau nhiều mạch có thể huyền khẩn.

+ Thể kiên ngưng: Khớp vai đau ít hoặc không, chủ yếu là hạn chế vận động ở hầu hết các động tác, bệnh nhân hầu như không làm được các động tác chải đầu, gãi lưng, lấy những đồ vật ở trên cao… Trời lạnh ẩm, khớp lại nhức mỏi, cử động càng khó khăn. Nếu bệnh kéo dài cơ quanh khớp vai teo nhẹ, chất lưỡi hồng, rêu trắng dính nhớt, mạch trầm hoạt.

+ Thể hậu kiên phong (tương ứng với hội chứng vai tay): Đây là một thể bệnh rất đặc biệt gồm viêm quanh khớp vai thể tắc nghẽn và rối loạn thần kinh vận mạch ở bàn tay, khớp vai đau ít, hạn chế vận động rõ. Bàn tay phù có khi lan lên cẳng tay, phù to và cứng, bầm tím, lạnh. Toàn bộ bàn tay đau nhức suốt ngày đêm, cơ teo rõ rệt, cơ lực giảm, vận động khớp bàn ngón hạn chế, móng tay mỏng ròn, dễ gãy.

Tóm lại, viêm quanh khớp vai là bệnh lý phổ biến. Bên cạnh các phương pháp Y học hiện đại, bệnh nhân có thể áp dụng các biện pháp điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y như xoa bóp, châm cứu, cắt thuốc. Theo đông khi j viêm và đau mà chúng ta bấm hoặc xoa bóp bấm huyệt bệnh nhân rất khó chịu do đó khi làm phải tư vấn bệnh nhân không bệnh nhân sẽ bỏ

Mọi liên hệ: Ths Bs Vũ Trí Linh- 0906799222

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *