CO THẮT ÂM ĐẠO

CO THẮT ÂM ĐẠO

Là trạng thái co thắt mạnh và không chú ý của các cơ gần âm hộ. Trạng thái này xảy ra khi đưa bất cứ vật gì đó vào âm đạo, có thể là dương vật, ngón tay, que bông hoặc dụng cụ khám phụ khoa và làm cho lỗ ngoài cảu âm đạo co thắt lại. Người phụ nữ bị chứng bệnh này sẽ không thể giao hợp được hoặc rất đau khi cứ cố giao hợp.

Chẩn đoán chứng bệnh này có thể thực hiện được ngay trong lần khám phụ khoa. Khi đó người phụ nữ co rúm lại và khép chặt chân khi thầy thuốc khám. Cũng có phụ nữ chịu đựng tốt hơn khi khám, điều đó phụ thuộc vào người khám và ai có mặt trong lúc khám. Ví dụ như một phụ nữ khám thành thạo có thể chấp nhận được cuộc khám phụ khoa nếu như chỉ có thày thuôc, nhưng khi có mặt cả người chồng thìa lại bị co thắt và không thể tiến hành khám được.

Vì rất đau đớn mỗi khi dương vật đưa vào âm đạo cho nên người phụ nữ rơi vào trạng thái tâm lý khó chịu, bực bội và từ đó phát triển tâm lý trầm cảm và ám ảnh tiêu cực về bản thân. Kết quả là có nhiều phụ nữ bị chứng bệnh này đã tìm cách tránh mọi hoạt động tình dục nhưng càng tránh lại càng làm trầm trọng thêm chứng rối loạn. Lễ dĩ nhiên chứng bệnh này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Người nam giới có thể coi sự lẩn tránh đó của vợ như là sự thờ ơ của vợ đối với mình hoặc nghi ngờ vợ. Nếu không được điều trị, mối quan hệ vợ chồng có thể bị rạn nứt, không hòa hợp và cuối cùng là sự tan vỡ.

Nguyên nhân: trong một sô rất ít trường hợp co thắt âm đạo có thể xảy ra do bệnh ở cơ quan sinh dục. Nếu người nữ bị viểm nhiễm vùng tiểu khung, màng trinh dày cứng hoặc bệnh do sinh đẻ gây ra thì việc giao hợp có thể gây đau và sự đau đớn đó có thể làm phát sinh chứng co thắt âm đạo. Khi tổn thương thực thể gây đau khi giao hợp đã được điều trị thì người nữ có thể giao hợp bình thường trở lại.

Chứng co thắt đau âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân tâm lý nghiêm trọng gây ra. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chứng bệnh này có thể phát sinh do người nữ đã lấy phải những ông chồng bất lực. Người nữ có thể trở nên bực bội sau đã không để cho người nam đưa dương vật vào, tự bảo vệ một cách vô thức để tránh sự bực bội.

Một nguyên nhân quan trọng nữa của chứng co thắt đau âm đạo là chấn thương tâm lý. Bị cưỡng bức thô bạo có thể dẫn đến hậu quả là mỗi khi dương vật đưa vào âm đạo là co thắt lại. Cũng có thể do vết rách âm đạo đẻ lại sẹo gây đau.

Những nguyên nhân khác liên quan đến niềm tin vào những điều cấm kỵ của tôn giáo, giao hợp đau mạn tính và những tình cảm không hợp với bạn tình. Nói chung chứng co thắt đau âm đạo là một đáp ứng có điều kiện phát sinh cảm giác đau mỗi khi có vật gì đó đưa vào âm đạo.

Điều trị: Vì chứng có thắt đau âm đạo là sự co thắt các cơ ở âm đạo cho nên một số thày thuốc cho rằng phải chữa sự co thắt này. Họ tiêm thuốc gây tê tại chỗ vào khu vực âm đạo để giảm sự đau đớn mỗi khi giao hợp, một số cho bệnh nhân dùng thuốc an thần để tạo ra sự yên tĩnh và được chuyển bị tốt hơn…

Muốn được tư vấn liên hệ bác sĩ chuyên khoa nam học, chuyên gia tư vấn tình dục học:

Ths bs Vũ Trí Linh

0906799222

Phòng khám chuyên khoa YHCT Vũ Gia Đường

Đ/c: No03,Lk83, Khu dv Cây Quýt, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám chuyên khoa YHCT Hùng Linh Đường

Đ/c: số 18, Ngách 1/1, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *