ĐAU KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC

ĐAU KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC

(Dyspareunia)

  1. Tổng quan

Giao hợp đau mặc dù chủ yếu là người nữ đau nhưng cũng ảnh hưởng đến người nam. Đau khi giao hợp ở nữ có thể là đau ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay bàng quang. Còn ở nam giới thì đau ở dương vật, ở tuyến tiền liệt hay túi tinh khi người nam xuất tinh. Đối với cả hai giới thì đau có thể xảy ra trước, trong và sau khu giao hợp.

  1. Nguyên nhân

Với nam có nhiều nguyên nhân gây ra giao hợp đau. Nếp da bao quy đầu quá chặt trong những trường hợp chưa cắt bao quy đầu có thể gây ra đau ở quy đầu của dương vật. Nếp da này quá chặt không thể lộn được và như thế gọi là chít hẹp bao quy đầu. Quy đầu bị ngứa do nhiễm khuẩn ở dưới lớp da nói trên, nhiễm khuẩn phát triển vì người nam giới không thể lộn lớp da đó ra để vệ sinh sạch sẽ được. Đau khi giao hợp ở nam  cũng có thể do nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang, tuyến tiền liệt và túi tinh gây cảm giác nóng rát, ngứa ngáy và đau khi xuất tinh.

Đau khi giao hợp ở nữ có thể do những bệnh thực thể hoặ tâm lý. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là sự không bài tiết được dịch nhờn ở âm đạo. tình trạng này chứng tỏ người nữ không hưng phấn tình dục dduwwocj mà nguyên nhân có thể thiếu sự kích thích có hiệu quả, bị ức chế hoặc có vấn đề về tình cảm và tâm lý với bạn tình nam.

Nhiễm khuẩn âm đạo do giang mai, ký sinh trùng roi, nấm cũng có thể gây đau khi giao hợp. Những vi khuẩn và ký sinh trùng này làm thành âm đạo bị viêm.

Một nguyên nhân thường gặp nữa của giao hợp đau là tình trạng mỏng đi của thành âm đạo, thường hay xảy ra nhất ở những phụ nữ đã ngoài 50 tuổi. Vì sự giảm sút hormone nữ, thành âm đạo cũng bị nứt nẻ, chảy máu và dễ dàng bị kích thích. Trong những trường hợp như thế này nên dùng kem bôi âm đạo để làm cho niêm mạc âm đạo có độ nhờn/

Đau gần lỗ ngoài của âm đạo có thể do một màng trinh chưa rách hoặc tổ chức đã thành sẹo của một vết rách cũ khi đẻ con trước đây. Đôi khi âm vật trở nêm ngứa ngáy vì những chất tích tụ dưới mũ của âm vật. Trong khi giao hợp, mũ của âm vật có thể bị lật ra và gây đau ở khu vực âm đạo.

Cũng có thể cảm thấy đau ở lớp của âm đạo. Nếu người nữ có giao hợp sau một thời gian dài kiêng thì có thể cảm thấy đau âm ỉ ngay ngày hôm sau. Do đó làm cho các lần giao hợp sau cũng thấy đau.

Một số nữ cảm thấy đau khí phía sâu trong vùng tiểu khung lúc giao hợp. Đau như thế có thể do rách những dây chằng nâng đơc tử cung. Rách đó có thể do sinh đẻ hoặc do chấn thương khi bị cướng bức. cũng có người chỉ bị đau trong một số tư thế giao hợp nhất định

Cảm thấy đau sâu trong vùng tiểu khung còn có thể do nhiễm khuẩn ở cổ tử cung, vòi trứng. cũng có thể do một bệnh gọi là lạc nội mạc tử cung tức là tổ chức màng của tử cung phát triển ở nơi khác chứ không chỉ trong tử cung cho nên gây chèn ép giữa các cơ quan vì thế gây đau khi giao hợp.

  1. Điều trị

Nếu người phụ nữ cảm thấy bị đau khi giao hợp thì cần đi hỏi ý kiến của chuyển gia về tình dục hoặc bác sĩ chuyên khoa. Rất nhiều jhi cảm giác đau đó là dấu hiệu ban đầu của một bệnh thực thể cần phải theo dõi thường xuyên. Ví dụ như rất có thể bị nhuyễn khuẩn âm đạo và chỉ cảm thấy đau khi giao hợp. nếu không giao hợp có lẽ người nữ đó chẳng bao giười biết mình bị nhiễm khuẩn âm đạo.

Đối với những rối loạn chức năng tình dục đang bàn ở đây thì các phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa là những can thiệp hiệu quả nhất. tuy vậy liệu pháp tâm lý cũng có những gia strij của nó, không nên bỏ qua khi chứng giao hợp đau có nguồn gốc là những vấn đề tình cảm và tâm lý, nhu trạng thái lo hãi, khiếp sợ do một hoàn cảnh nào đó đã xảy ra trong cuộc đời của người bênh.

Muốn được tư vấn liên hệ bác sĩ chuyên khoa nam học, chuyên gia tư vấn tình dục học:

Ths bs Vũ Trí Linh

0906799222

Phòng khám chuyên khoa YHCT Vũ Gia Đường

Đ/c: No03,Lk83, Khu dv Cây Quýt, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám chuyên khoa YHCT Hùng Linh Đường

Đ/c: số 18, Ngách 1/1, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *